การเสริมความมั่นใจให้กับนักเตะ

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกของแมนยูจริ๊งจริง เพราะมีข่าวออกมาไม่ได้หยุดเลย จนบางครั้งก็คิดนะว่าเป็นแผนของบอร์ดบริหารในการชิงพื้นที่ข่าวหรือเปล่า อย่างปัญหาล่าสุดที่ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยก็คือ เรื่องของความมั่นใจในแนวรุกที่ขาดหายไป ทำให้ตอนนี้จ่ามูต้องเสริมแรงโดยด่วนจากวิธีต่างๆดังนี้

การซ้อม แล้วก็ซ้อม

วิธีแรกที่ถือว่าเป็นการเสริมแรงที่ดีและพื้นฐานที่สุดก็คือ การซ้อมแล้วก็ซ้อมให้หนักขึ้น บางครั้งแนวรุกที่ขาดความมั่นใจอาจจะเป็นเพราะว่าเล่นไม่เข้าขากับเพื่อนร่วมทีม ทางที่ดีที่จะเข้าใจเพื่อนร่วมทีมให้มากที่สุดก็คือ การได้เล่นด้วยกันบ่อย เล่นด้วยกันให้มากขึ้น มากจนรู้ใจซึ่งกันและกัน เมื่อรู้ใจกันแล้วก็น่าจะทำให้รู้ทางการเล่น แล้วฟอร์มไหลลื่นมากขึ้น

การแสดงความคิดเห็นออกสื่อ

วิธีเสริมแรงอย่างที่สองที่มูรินโญ่ งัดออกมาใช้แล้วก็คือ การออกมาพูดเสริมแรง (ยกย่องหรือชมเชย) นักเตะที่กำลังขาดความมั่นใจว่า เค้ายังหนุนหลังอยู่ อย่างกรณีที่ออกมายกย่องอิบราว่ายังเล่นได้อยู่ เป็นต้น แต่การเสริมแรงด้วยวิธีนี้ก็ต้องใช้อย่างพอดีพองาม หากใช้มากไปจะเป็นการ “อวย” นักเตะจนเหลิงได้ หรือ หากชมคนใดคนหนึ่งมากเกินไป อาจจะทำให้ดูเหมือนว่า เค้ากำลัง “โอ๋” ใครคนใดคนหนึ่งมากเกินไปก็ได้

การปล่อยให้ไปพัก

วิธีที่สามสำหรับการสร้างความมั่นใจก็คือ การปล่อยให้นักเตะได้ไปพักผ่อนเพราะการขาดความมั่นใจก็แย่อยู่แล้วยิ่งมาเจอสื่อที่ยิ่งขุดคุ้ยอีกก็ยิ่งไปกันใหญ่ การได้ไปพักผ่อน หรือ กลับบ้าน ระยะสั้นๆน่าจะทำให้นักเตะได้กลับไปทบทวนตัวเอง และผ่อนคลายจนกลับมาฟอร์มดีด้วย นี่ก็ใกล้ช่วงเบรคทีมชาติแล้ว ถ้าจ่ามู ปล่อยนักเตะไปพักก็น่าจะดีไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *